ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ด

5 ท่าเด็ดพิชิตอาการปวดเมื่อยด้วยลูกเทนนิส

  บ่อยครั้งที่เรารู้สึกปวดเมื่อยจากการนั่งนาน ๆ ยกของหนัก หรือยืนเป็นเวลานาน คนส่วนใหญ่มักเลือกบรรเทาอาการปวดเหล่านั้นด้วยวิธีการกินยาแก้ปวด ยาคลายเส้น หรือยาทาบรรเทาอาการปวดเพื่อให้หายเร็ว ๆ  แต่กระปุกดอทคอมมีวิธีแก้เมื่อยที่ง่ายกว่านั้นมาฝาก และขอแนะนำให้ลองนำไปใช้กันดู รับรองว่าหายเมื่อยแน่นอน ไม่ต้องกินยาเลยด้วย  

   
   ลูกเทนนิสช่วยแก้เมื่อยได้อย่างไร

             ลูกเทนนิสเป็นอุปกรณ์กีฬาที่มีลักษณะกลมแข็งเล็กน้อย มีน้ำหนักเบา ผิวสัมผัสที่นุ่ม มีน้ำหนักกำลังเหมาะมือ ซึ่งด้วยรูปทรงกลมที่มีความแข็งกำลังดี เมื่อน้ำหนักตัวเรากดทับลงไปแล้วก็ไม่เสียรูปทรงง่าย ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถนำลูกเทนนิสมาใช้บริหารกายคลายอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ของเราได้ เช่น อาการเส้นยึด ปวดไหล่ ปวดคอ ปวดหลัง และปวดบริเวณกระดูกสันหลัง เป็นต้น
   
   5 ท่าคลายเส้นด้วยลูกเทนนิส พิชิตอาการปวดเมื่อย

             อาการปวดเมื่อยของเราเกิดจากการที่เซลล์กล้ามเนื้อที่เรียกว่าเอ็นและพังผืดขาดความยืดหยุ่นจากการที่เลือดในบริเวณนั้นไม่ไหลเวียนดี ทำให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่เต็มที่ และบางครั้งการนวดคลายกล้ามเนื้ออาจยังแก้เมื่อยไม่ตรงจุดพอ เราจึงขอแนะนำวิธีที่ตรงจุดมากกว่า คือการใช้ลูกเทนนิสกดคลายเส้น
   
  5 ท่าเด็ดพิชิตอาการปวดเมื่อยด้วยลูกเทนนิส
  ภาพประกอบจาก laurensfitness.com 

   ท่าบริหารคอและบ่า

            อาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นสามารถทำให้เราเสียบุคลิกภาพได้โดยไม่รู้ตัว  เช่น เดินห่อไหล่ นั่งห่อไหล่ เดินก้มหน้า ยืนหลังงอ ยืนแอ่นตัวไปข้างหน้า เป็นต้น ดังนั้นลองมาดูวิธีบริหารคลายอาการปวดเมื่อยกันเถอะ

            วิธีบริหารคอ: ยืนตัวตรงหลังติดกำแพง วางลูกเทนนิสไว้บริเวณใต้ท้ายทอย  ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ลูกเทนนิสนานประมาณ 1-2 นาที จากนั้นเลื่อนตำแหน่งลงมาที่บริเวณกลางลำคอด้านหลัง

            วิธีบริหารบ่า: ยืนตัวตรงหลังติดกำแพง วางลูกเทนนิสบริเวณบ่าหลังด้านขวา ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ลูกเทนนิสนานประมาณ 1-2 นาที จากนั้นสลับไปทำข้างซ้าย
   
  5 ท่าเด็ดพิชิตอาการปวดเมื่อยด้วยลูกเทนนิส
  ภาพประกอบจาก laurensfitness.com

   ท่าบริหารเอ็นข้อไหล่ (Rotator cuff Muscles)
                  
             เอ็นข้อไหล่เป็นอวัยวะที่เชื่อมต่อระหว่างหัวไหล่กับกล้ามเนื้อแผ่นหลัง เราต้องเคลื่อนไหวอวัยวะส่วนนี้เป็นประจำทุกวันไม่ว่าจะเป็นตอนสะพายกระเป๋า ถือของหนัก หรือนั่งพิมพ์งานหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งการทรงตัวในท่าเดิมเป็นเวลานานย่อมส่งผลให้มีอาการปวดเมื่อยกับอวัยวะตำแหน่งนี้ได้ ลองมาดูท่าบริหารกันเถอะ

            วิธีที่ 1 : นอนหงาย จากนั้นวางลูกเทนนิสไว้ที่ด้านหลังของหัวไหล่ขวา ยกแขนตั้งศอกประมาณ 90 องศา ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ลูกเทนนิสค้างไว้นานประมาณ 1-2 นาที

            วิธีที่ 2 : ยืนหันหลังติดกำแพง จากนั้นวางลูกเทนนิสไว้ที่ ด้านหลังของหัวไหล่ขวา แขนวางแนบลำตัว ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ลูกเทนนิสค้างไว้นานประมาณ 1-2 นาที
   
   ท่าบริหารกล้ามเนื้อแผ่นหลัง

            กล้ามเนื้อแผ่นหลังเป็นตำแหน่งยอดฮิตที่คนเรามักปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานในท่าเดิม ๆ นานติดต่อกันหลายชั่วโมง ลองมาดูกันว่าลูกเทนนิสจะช่วยคลายเมื่อยการปวดแผ่นหลังได้อย่างไร  

            วิธีที่ 1 : นอนหงาย ขาเหยียดตรงวางขนานกัน หรือจะงอข้อศอกตั้งฉากก็ได้ จากนั้นให้วางลูกเทนนิสไว้ที่แผ่นหลังต่ำลงมาจากกระดูกแผ่นหลังทั้งซ้ายและขวา มือทั้งสองประสานกันไว้ที่บริเวณหน้าท้อง นอนท่านี้นานประมาณ 1-2 นาที  

             วิธีที่ 2 : ยืนตัวตรงหลังพิงกำแพง จากนั้นให้วางลูกเทนนิสไว้บริเวณกึ่งกลางกระดูกสันหลัง ทิ้งน้ำหนักตัวให้หลังพิงติดกำแพง ทำค้างไว้นานประมาณ 1-2 นาที
   
   ท่าบริหารกล้ามเนื้อด้านหลังบริเวณเอว
                
             สำหรับคนที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็สามารถใช้ท่าบริหารนี้คลายอาการปวดเมื่อยได้เช่นกัน ดังนี้

             วิธีบริหาร : นอนตะแคงข้างขวา เท้าทั้งสองข้างงอขนานกัน งอข้อศอกตั้งฉากทั้งแขนซ้ายและแขนขวา วางลูกเทนนิส ไว้ที่บริเวณเอวด้านหลัง ทิ้งน้ำหนักตัวค้างไว้นานประมาณ 1-2 นาที จากนั้นสลับไปทำข้างขวา  

  5 ท่าเด็ดพิชิตอาการปวดเมื่อยด้วยลูกเทนนิส
  ภาพประกอบจาก laurensfitness.com 

   
   ท่าบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก

             คนส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมนั่งห่อตัว ทำให้เส้นเอ็นบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอกของเราตึงโดยไม่รู้ตัว หากลองกดดูจะพบว่ามีอาการเจ็บจี๊ดอยู่ข้างใน แม้จะดูเหมือนว่ากล้ามเนื้อส่วนนี้ไม่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องบริหารก็ได้แต่ความจริงแล้วก็เป็นกล้ามเนื้อส่วนสำคัญไม่แพ้กล้ามเนื้อส่วนอื่นเลย ดังนั้นเราลองมาดูท่าบริหารอวัยวะส่วนนี้กันเถอะ

             วิธีบริหาร : นอนคว่ำ เท้าราบไปกับพื้น แล้ววางลูกเทนนิสบริเวณหน้าหน้าอกขวา ตรงตำแหน่งต่ำกว่ากระดูกไหปลาร้าลงมา ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ลูกเทนนิสนาน 1-2 นาที จากนั้นสลับไปทำข้างซ้าย
       
             ท่านวดแก้ปวดเมื่อยที่เรานำมาฝากสามารถพลิกแพลงได้นะคะ อาจจะไม่ต้องบริหารเต็มรูปแบบตามที่เรานำมาฝากก็ได้ สามารถใช้คลึงเฉพาะบริเวณที่รู้สึกปวดเมื่อยก็ได้ค่ะ เช่น เอาไว้คลึงกับมือ เท้า น่องขา เป็นต้น โดยควรคลึงขึ้น-ลง ไป-มานานประมาณ 1-2 นาที  เพียงเท่านี้ก็อาการเมื่อยก็หายได้อย่างงายดายแล้วล่ะค่ะ