ไลฟทูน ไรโซ โคคิวเทนพลัส 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน น้ำมันปลาไร้กลิ่น 1,000มก 45แคปซูลไลฟทูน กรีนลิฟท์มัสเซิล+ฟิชออยล์ 1,000มก. 45แคปซูล

ไม่อยากจะเชื่อ เราจะป่วยมะเร็งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดวง

 

  โรคมะเร็งที่เป็นโรคยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของประเทศเราจะยิ่งใกล้ตัวมากขึ้นไปอีก เมื่อเว็บไซต์ Huffingtonpost.com  มีข้อมูลอันน่าตกใจที่ว่าโรคมะเร็งส่วนใหญ่ไม่สามารถคาดเดาหรือป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ได้ แม้ว่าเราจะมีการดูแลสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม ก็ยังมีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งได้เช่นกัน อ้าว ! แบบนี้ก็ไม่แฟร์กับคนรักสุขภาพเลยน่ะซิ ดังนั้น เราลองมาดูคำอธิบายกันดีกว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  
   
            ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ในสหรัฐฯ ที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Science เผยว่า แนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ นั้น มีอัตราเสี่ยง 2 ใน 3 มาจากความผิดพลาดในการแบ่งตัวเซลล์เนื้อเยื่อ มากกว่าอัตราเสี่ยงที่เกิดจากไลฟ์สไตล์เคยชินของเรา ซึ่งทีมนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ถึงแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งทั้งหมด 31 ชนิด พบว่า มีโรคมะเร็งจำนวน 22 ชนิดเกิดจากการแบ่งเซลล์ของอวัยวะภายในผิดปกติ  จึงทำให้เราไม่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ
   
            ทีมนักวิจัยได้ทำการเปรียบเทียบอัตราการผลัดเซลล์ในเนื้อเยื่อของร่างกาย 31 แห่งกับจำนวนครั้งของการเกิดเซลล์กลายพันธุ์ พบว่า 2 ใน 3 ของการกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ นั้น ส่วนใหญ่มาจากการแบ่งเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งลำไส้เล็ก และโรคมะเร็งตับอ่อน ซึ่งโดยปกติแล้วกระบวนการผลัดเซลล์เนื้อเยื่อจะเป็นในลักษณะทดแทนด้วยเซลล์ใหม่ที่เกิดจากการแบ่งตัวจากเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ โดยการแบ่งเซลล์ในร่างกายเราแต่ละครั้ง  มีโอกาสที่เซลล์ใหม่จะกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะโรคมะเร็งในสมองที่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ง่ายกว่าโรคมะเร็งในลำไส้ถึงสามเท่า 
   
  ไม่อยากจะเชื่อ เราจะป่วยมะเร็งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดวง
   
     สำหรับโรคมะเร็งที่สามารถตรวจหาระยะได้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานผิดปกติของอวัยวะภายใน ได้แก่ โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว (ลูคิเมีย) โรคมะเร็งกระดูก โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งรังไข่ และโรคมะเร็งสมอง ในขณะที่มีโรคมะเร็งหลัก ๆ อยู่ 3ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่เราสามารถเป็นได้จากกรรมพันธุ์ และรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ทำร้ายสุขภาพ เช่น สูบบุหรี่จัด ได้รับรังสียูวีมากเกินไป หรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกาย เป็นต้น
   
                  นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกว่าวิธีการป้องกันโรคมะเร็ง เช่น การไม่สูบบุหรี่ การกินอาหารสุขภาพ หรือแม้แต่การไม่อยู่ท่ามกลางแสงแดดจัดเป็นเวลานาน พฤติกรรมเหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งเราทุกคนก็ยังสามารถมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้อยู่ดี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการเกิดโรคมะเร็งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการแบ่งตัวของเซลล์ที่เราไม่สามารถป้องกันได้ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้คือ การตรวจร่างกายประจำปี และอีกสิ่งหนึ่งที่ทางการแพทย์ควรมีก็คือ คิดหาวิธีรักษาเซลล์มะเร็งระยะต้น เพื่อลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากการป่วยเป็นโรคมะเร็ง
   
                  อย่างไรก็ตาม แม้งานวิจัยจะสรุปว่าโอกาสการเป็นโรคมะเร็งนั้นขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคน แต่เรายังคงต้องดูแลสุขภาพของเราให้ดีเหมือนเดิมต่อไปนะคะ เพราะอย่างน้อย ๆ ก็สามารถช่วยลดระดับความรุนแรงของโรคได้ในระดับหนึ่ง