ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ดไลฟทูน กรีนลิฟท์มัสเซิล+ฟิชออยล์ 1,000มก. 45แคปซูล

สูตรน้ำผักชีล้างไต เช็กให้รู้ ได้ผลจริงหรือ

    เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะจะมองไปทางไหนก็มักจะพบเรื่องที่แชร์กันบนโซเชียลเน็ตเวิร์กเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องจริง หรือแม้แต่เรื่องหลอกที่แต่งขึ้นก็ตาม ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่ปัจจุบันนี้ก็มีสูตรการดูแลสุขภาพ หรือวิธีรักษาโรคด้วยตนเองถูกแชร์มากมายเต็มไปหมด บางเรื่องอาจจะดูน่าเชื่อถือ แต่บางเรื่องก็อาจจะแปลกจนทำให้คนมากมายที่ได้อ่านไม่ค่อยวางใจเท่าไร อย่างเช่นเรื่องที่กระปุกดอทคอมจะนำมาคลี่คลายข้อสงสัยกันเกี่ยวกับสูตรน้ำผักชีล้างไต มาดูกันสิว่าเจ้าข้อมูลที่แชร์ต่อกันมานี้เชื่อถือได้หรือไม่ 


  ผักชี ช่วยล้างไตได้จริงหรือ?
   ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant
   
            จากการที่มีแชร์ข้อความบนโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ว่าการดื่มน้ำผักชีสามารถช่วยทำให้ไตสะอาดได้ ในเรื่องนี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จ เพราะจริง ๆ แล้วในผักชีนั้นมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีปัญหาโรคไต และอาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ หากผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังรับประทานผักชีเข้าไปในปริมาณมากอีกด้วย

            นอกจากนี้เพจเฟซบุ๊ก Spantan Doctor ยังได้มีการอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า ความเชื่อนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะสูตรนี้จริง ๆ แล้วไม่ได้เอ่ยถึงผักชีไทย แต่หมายถึงผักชีฝรั่งหรือที่เรารู้จักกันในชื่อใบพาสลีย์ค่ะ และถึงแม้ว่าผักชีจะมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ เพราะมีสารเอพิออล (Apiol) และสารไมริสติซิน (Myristicin) ซึ่งมีผลการทดลองในหนูว่าสามารถเพิ่มปริมาณปัสสาวะได้ และยังไม่มีผลการวิจัยในคนออกมายืนยัน แต่ก็ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคไตวายและโรคนิ่วในไตตั้งแต่อดีต ทั้ง ๆ ที่เจ้าสารในผักชีเหล่านี้ก็ไม่ได้ช่วยขับล้างสารพิษในไตออกได้แต่อย่างใด 

  ผักชี ช่วยล้างไตได้จริงหรือ?
      พาสลีย์ (Parsley)
     
            ทั้งนี้ในผักชีก็ยังมีปริมาณโพแทสเซียมสูง หากผู้ที่มีอาการไตวายเรื้อรังรับประทานเข้าไปก็จะไปสะสมในไตมากขึ้น ซึ่งผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังนั้นจะมีปัญหาในการทำงานของไตอยู่แล้ว และทำให้ไม่สามารถขับสารพิษออกจากในร่างกายได้ทัน ทำให้ปริมาณโพแทสเซียมในเลือดสูง และเจ้าธาตุโพแทสเซียมนี่ล่ะค่ะที่สามารถทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและหัวใจหยุดเต้นได้
   
            ขณะที่อายุรแพทย์โรคไตในประเทศไทยก็ยังเปิดเผยอีกว่ายังไม่มีผลการวิจัยใดที่ยืนยันว่าฤทธิ์ของผักชีจะสามารถทดแทนการล้างไต หรือแม้แต่การชะลอความเสื่อมของโรคไตได้ ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนทีได้ทดลองแล้วจะรู้สึกสดชื่นก็ตาม ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานผักชีในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะถึงแม้จะไม่ส่งผลต่อไต แต่ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ ชักเกร็ง และไตวายได้ โดยเฉพาะคนท้องไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้มดลูกบีบตัว และทารกในครรภ์หัวใจเต้นเร็วผิดปกติค่ะ


            ได้ทราบข้อมูลกันแบบนี้แล้วคนที่กำลังใช้สูตรล้างพิษด้วยการรับประทานน้ำผักชีก็คงจะได้ทราบข้อเท็จจริงกันแล้วล่ะเนอะ ส่วนใครที่กำลังคิดจะลองก็เลี่ยงดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าห้ามทานเลยนะ แค่เพียงรับประทานผักชีแต่น้อย ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพไตก็อย่าอยู่ใกล้เลยดีที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ