ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน ซีวีดแคลเซียมพลัส มิเนอรัล 1,000มก. 45แคปซูลไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ด

นอนหลับ อาวุธลับเสริมความฟิต

    คุณเป็นคนหนึ่งที่ชีวิตประจำวันอัดแน่นไปด้วยลิสต์รายชื่อสิ่งที่ต้องทำมากมายหรือเปล่า คุณเคยรู้สึกไหมว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งที่สวนลุมพินีหรือสวนสาธารณะอื่น ๆ อาจไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกดีอย่างเมื่อก่อนแล้ว และเคยคิดไหมว่าทำไมคุณถึงไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ และพยายามหลีกเลี่ยงฟาสต์ฟู้ดหรือเมนูประจำอย่างข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวขาหมู หรือแม้กระทั่งของว่างกินเพลิน ๆ อย่างกล้วยทอด นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณเหนื่อยล้าเกินไป สิ่งแรกที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มพลังให้ตัวเอง นั่นคือให้เวลาตัวคุณเองกับ "การนอนหลับสนิท"


            นอกเหนือจากการเลือกทานอาหารที่ดีและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายของเรายังต้องการการพักผ่อนที่ดีและเพียงพออีกด้วย มิหนำซ้ำการที่เราได้นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืนก็ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อเรามีตารางชีวิตที่แสนจะยุ่งเหยิง

            หากคราวหน้าที่คุณอุตส่าห์วางแผนใช้เวลาในช่วงเย็นซะดิบดีเพื่อจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่คุณเพื่อนซี้กลับมาชักชวนให้ออกไปเริงร่าตระเวนราตรีที่ทองหล่อ ก่อนจะคล้อยตามไปกับคำชักชวน อยากให้คุณลองคิดถึงผลเสียจากการไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ สะสมจนกลายเป็นวงจรความเหนื่อยล้าของทั้งร่ายกายและจิตใจ คุณน่าจะรู้ดีที่สุดว่าเมื่อไหร่ที่พลังงานของคุณกำลังจะหมดลง จริงไหม? วันนี้ เฮอร์บาไลฟ์ มีคำแนะนำดี ๆ มาบอกกัน

  นอนหลับ อาวุธลับเสริมความฟิต

   เตรียมตัวเข้านอนอย่างถูกต้อง

            ถึงแม้เราจะชอบทานขนมขบเคี้ยว แต่ก็ควรเลือกทานชนิดที่มีประโยชน์และทานให้ถูกเวลาด้วย จริงอยู่ที่เครื่องดื่มที่มีรสหวานอย่างชานมไข่มุกหรือกาแฟเย็นอาจจะเป็นตัวเสริมพลังเวลาที่คุณรู้สึกเหนื่อย แต่เครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลอยู่มากและมีคาเฟอีนจึงทำให้ร่างกายคุณรู้สึกตื่นตัวการทานขนมอย่างป๊อปคอร์น มันฝรั่งทอดกรอบหรือขนมปังกรอบตอนดึก ๆ ก็ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แทนที่จะทานของว่างพวกนั้น ลองเปลี่ยนมาเป็นผลไม้จะดีกว่า 

            ซาแมนธา เคลย์ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการให้การศึกษาด้านฟิตเนสของเฮอร์บาไลฟ์ ได้เน้นย้ำถึงบทบาทของการสร้างนิสัยการนอนที่ถูกต้องต่อสมรรถภาพทางกายที่เพิ่มขึ้น 

            "การฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายของคนเราไม่ใช่เพียงการไปออกกำลังกายที่ยิมหรือฟิตเนสเพียงอย่างเดียว การออกกำลังกายเป็นการสร้างความตึงเครียดให้กับร่างกาย แล้วร่างกายก็จะสนองตอบต่อความตึงเครียดนั้นด้วยการฟื้นฟูและสร้างความเจริญเติบโต ซึ่งจะทำได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายของแต่ละคน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือพัฒนาการทางร่างกายนั่นเอง เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์และการพักผ่อนจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการออกกำลังกาย รวมถึงกิจวัตรการฝึกซ้อมของนักกีฬา" 

  นอนหลับ อาวุธลับเสริมความฟิต

   ซาแมนธา ยังกล่าวถึง 4 ลักษณะนิสัยที่ดีในการนอน เพื่อช่วยให้เรานอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย

   สร้างกิจวัตรก่อนนอนที่ทำให้รู้สึกสงบ

            กิจวัตรการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและผลิตภัณฑ์ล้างหน้าตัวโปรด สามารถทำให้อารมณ์ของเราสงบลงเพื่อเตรียมพร้อมสู่การพักผ่อน ทำให้เรารู้สึกราวกับว่าได้ชำระล้างสิ่งสกปรกและความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน

   ห้ามเปิดทีวีและคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้เด็ดขาด 

            หลีกเลี่ยงการใช้งานคอมพิวเตอร์และทีวีหรือการเปิดค้างไว้ เนื่องจากแสงจากหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะรบกวนประสาทสัมผัสของร่างกาย ในบางวันที่เรารู้สึกเหนื่อยมาก ๆ เราอาจหลับไปโดยเปิดทีวีค้างไว้ แต่อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เราก็จะถูกเสียงจากทีวีปลุกให้ตื่นจากการหลับใหล ลองแทนที่ทีวีหรือคอมพิวเตอร์ด้วยหนังสือดี ๆ สักเล่ม หรือฟังเพลงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย น่าจะทำให้พักผ่อนของเรามีความสุขมากกว่า

   หลีกเลี่ยงอาหารหวานและแอลกอออล์

            การทานอาหารรสหวานหรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน จะไปรบกวนระบบการทำงานของร่างกายและยังอาจทำให้เราตื่นกลางดึกอีกด้วย เราควรหันไปผ่อนคลายร่างกายก่อนนอนด้วยการเล่นโยคะท่าง่าย ๆ หรือเริ่มฝึกทำสมาธิก่อนเข้านอนก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน

   ปิดไฟให้มืดสนิท

            เราควรนอนหลับในห้องที่มืดสนิทเนื่องจากแสงไฟอาจรบกวนการนอนได้ แสงไฟยังส่งผลกระทบต่อวงจรการควบคุมการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายตามธรรมชาติ  นอกจากนี้การนอนหลับในห้องที่มืดสนิทและตื่นขึ้นมาสูดอากาศที่สดชื่นของเช้าวันใหม่ ยังให้ความรู้สึกถึงวิถีธรรมชาติอีกด้วย 

            หากห้องนอนของคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงส่องถึงตลอดเวลา หรือคุณทำงานในกะดึกแล้วต้องนอนในช่วงกลางวัน คุณอาจจะเลือกติดผ้าม่านที่สามารถสามารถกันแสงทะลุผ่านได้ และหากคุณเป็นนักเดินทางตัวยง ลองหาผ้าปิดตาเวลานอนไปใช้ในทริป เพื่อให้ร่างกายคุณได้พักผ่อนอย่างดีที่สุด