เพนเนลีฟ คูล เจล 12X30 กรัม

ทำไม...นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ?!!

 เคยเป็นไหม ? ที่มีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อดหลับอดนอนมาเลย และมีความรู้สึกไม่ค่อยสดชื่น มีแต่ความรุ้สึกอยากจะนอนทั้งวัน และมักตื่นสาย เป็นอย่างนี้ประจำ สะสมมายาวนาน ... ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ถือว่าเป็นความผิดปกติของระบบประสาท คือการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ลักษณะแบบนี้ อาจพบได้ในคนที่ ป่วย ไม่สบาย ทำให้อ่อนเพลีย ต้องการพักผ่อน

 
 
 
     แต่คนที่ไม่ได้เป็นโรคภัย ไข้เจ็บ แต่ชอบง่วงเหงา หาวนอน เป็นประจำ เกิดจากการทำงานของม้ามน้อยลง ทำให้มีการอุดกั้นของเสมหะและความชื้น มักจะพบในคนอ้วนได้บ่อยกว่าคนผอม เพราะคนอ้วนมีการสะสมไขมันในร่างกายมาก ยิ่งถ้ากินอาหารอิ่มใหม่ ๆระบบย่อยอาหารหรือกระเพาะอาหารมักต้องทำงานหนัก พลังของม้ามจะอ่อนเปลี้ย ความอยากนอนจึงเกิดได้ง่าย 
 
 
 
     สำหรับคนผอม ก็มีสิทธิ์ง่วงนอนผิดปกติได้เหมือนกัน ถ้าอยู่ในภาวะที่เจ็บไข้เรื้อรังหรือร่างกายอ่อนเพลีย ที่ทำให้การย่อยอาหารและการดูดซึมไม่ดี เป้นภาวะที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้ง่วงนอนได้ง่าย 
 
 
 
     และอีกสาเหตุหนึ่งคือ คนที่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง-ต่ำ ตลอดเวลา เกิดจากการบริโภคอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล น้ำอัดลม หรือขนมหวานมากเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทีนี้ตับอ่อนก็จะผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้ลดต่ำลง พอระดับน้ำตาลลดลงไม่เท่าไหร่ ก็รับประทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปอีก น้ำตาลในเลือดก็สูงขึ้นมาอีก ขึ้นแล้วลงสลับกันไปตลอดเวลา ตับอ่อนก็ต้องทำงานหนักอีก จึงทำให้ไม่สดชื่น ง่วงนอน
 
 
ที่มา : www.smartsme.tv