ไลฟทูน คีเลต แมกนีเซียม 100มก. 60เม็ดไลฟทูน คีเลต ซิงค์ 15มก. 90เม็ดไลฟทูน คีเลต โครเมี่ยม 100มก. 90เม็ด

ภัยอันตรายจากการอดอาหาร ผอมแล้วป่วยไม่คุ้มกันหรอก

 

  การอดอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่งของวัน หรือการลดปริมาณอาหารที่รับประทานต่อมื้อลงให้เหลือเพียงเล็กน้อย ด้วยวิธีการต่าง ๆ อย่างเช่น การจำกัดแคลอรี่หรือจะเป็นการดื่มเพียงน้ำผักแคลอรี่ต่ำ วิธีเหล่านั้นไม่ใช่ความคิดที่เลยล่ะค่ะ เพราะการอดอาหารเพียงมื้อเดียว สามารถส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงมากจนเป็นอันตรายกับร่างกาย เพราะน้ำตาลนั้นเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่ช่วยทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าหากระดับของน้ำตาลไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสมก็จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้รับผลกระทบตาม ๆ กันไปด้วย 
   
            Maggie Moon นักโภชนบำบัดในเมืองลอสแอนเจลิสกล่าวว่า การอดอาหารจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายและทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย เพราะเมื่อร่างกายของคุณขาดพลังงานใหม่ ๆ ที่มาจากอาหาร จะทำให้ร่างกายของคุณเข้าสู่ภาวะหิวโหยและเริ่มสงวนพลังงานในร่างกายที่มีอยู่ไว้ใช้กับส่วนที่สำคัญของร่างกาย ระบบการเผาผลาญอาหารจะทำงานช้าลง ทำให้อาหารที่คุณทานเข้าไปก่อนหน้าไม่ได้รับการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ 
   
   
            ขณะเดียวกัน การอดอาหารจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองก็จะลดลง โดยจะส่งผลต่อสติปัญญาและอารมณ์ ทำให้คุณรู้สึกคิดอะไรไม่ออก และอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณรับประทานอาหารเข้าไปหลังจากนี้ภายในเวลาแปดชั่วโมง ร่างกายของคุณก็จะรู้สึกเหมือนกลับมาเป็นปกติ แต่ก็เป็นเพียงในระยะสั้นเท่านั้น เพราะระบบการเผาผลาญของคุณยังคงอยู่ในระดับต่ำ เพราะร่างกายของคุณไม่สามารถคาดเดาได้ว่าพลังงานใหม่ ๆ ที่จะมาจากการรับประทานอาหารนั้นจะมาอีกครั้งเมื่อไร และร่างกายของคุณก็จะกลับไปสู่ภาวะเดิม นั่นก็คือระดับน้ำตาลในเลือดลดลง สมองตื้อ และอารมณ์แปรปรวนไปตลอดทั้งวัน 
   
   
            นอกจากนี้การอดอาหารยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อในร่างกาย เพราะเมื่อร่างกายขาดพลังงาน ร่างกายก็จะดึงเอาสารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในกล้ามเนื้อออกมาใช้เป็นพลังงานหล่อเลี้ยงร่างกาย ทำให้ความแข็งแรงของร่างกายลดน้อยถอยลงไป และในที่สุดก็จะทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มต่อต้านคุณเอง และทำให้คุณเกิดอาหารหิวอย่างบ้าคลั่ง ทีนี้ล่ะ คุณจะยิ่งรับประทานอาหารกลับเข้าไปมากกว่าปกติ จนทำให้การควบคุมอาหารและการลดน้ำหนักของคุณล้มเหลวในที่สุด
   
            เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าการอดอาหารส่งผลเสียมากแค่ไหน ไม่ว่าจะทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ ฉะนั้นใครที่กำลังอดอาหารอยู่เลิกดีกว่านะคะ หันมารับประทานให้ครบทุกมื้อ แต่ใส่ใจในอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้น โดยเพิ่มปริมาณโปรตีนไขมันต่ำและคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังควรรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณที่พอเหมาะ แม้ว่าอาจจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างช้า ๆ แต่ก็จะทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้เป็นปกติ แถมยังทำให้คุณมีความสุขมากกว่าการอดอาหารอีกด้วย
   
            ไม่ว่าอย่างไรสุขภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นการลดน้ำหนักจึงควรตระหนักถึงสุขภาพเป็นหลักด้วย อย่ามัวแต่สนใจถึงรูปร่างจนหลงลืมสุขภาพกันนะคะ เพราะบางทีก็อาจจะไม่คุ้มกันถ้าหากคุณมีรูปร่างที่สวยงามแต่กลับต้องล้มป่วยด้วยโรคร้ายแรง จริงไหมคะ